Trang chủ Sơ đồ website Liên hệ
Hoạt động SATRA
Thông báo nghỉ lễ và treo cờ Tổ quốc nhân dịp quốc khánh 2 tháng 9
Thông báo nghỉ lễ và treo cờ Tổ quốc dịp Lễ 30/4 và 1/5
Thông báo nghỉ lễ và treo cờ tổ quốc dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương
Thông báo về treo cờ Tổ quốc và nghỉ Tết nguyên đán Giáp Ngọ 2014
Kế hoạch 4751 của UBND về tổ chức trưng bày giới thiệu các phác thảo dự thi sang tác mẫu tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nghị quyết phiên họp chính phủ thường kỳ tháng 8/2013
Nghị định 60 của Chính phủ quy định chi tiết khoản 3 điều 63 của Bộ luật lao động về thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc
Nghị định 65 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều về Thuế thu nhập cá nhân và luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật thuế thu nhập cá nhân
Nghị quyết phiên họp chính phủ thưởng kỳ tháng 5/2013
Nghị định 49 quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về tiền lương
Thông tin thị trường
Giá vàng
Tỷ giá ngoại tệ
Chứng khoán
Giá chứng khoán Thành viên Satra
Chứng
khoán
Khớp lệnh +/-
Giá KL
Ngày
Số lượt truy cập
5063642
  Chủ nhật, 26-10-2014
Tổng Công ty Thương mại Sài gòn

Tổng Công ty Thương mại Sài gòn –

Đột phá để hội nhập WTO

 

            Tổng Công ty Thương mại Sài gòn – Satra đã trải qua hơn một năm hoạt động theo mô hình Công ty Mẹ - Công ty con và đã sớm chủ động xây dựng lộ trình hội nhập và phát triển WTO. Vừa qua nhân dịp Việt Nam chính thức gia nhập WTO, Tổng Giám đốc Huỳnh Văn Minh đã có cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Thương mại. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc về nội dung cuộc trao đổi này.

 

- Hỏi : Thưa Ông, Satra nhận diện những thách thức khi Việt Nam gia nhập WTO như thế nào ?

- Trả lời : Satra đã sớm hình dung những cơ hội và thách thức của WTO nên đã chủ động chuẩn bị từ năm 2000 bằng hàng loạt các giải pháp đã, đang và sẽ thực hiện.

Vấn đề hàng đầu là tiến hành công tác “ sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp “ để phù hợp với môi trường cạnh tranh mới. TCT đã hoàn thành chương trình cổ phần hóa (CPH) giai đoạn 1, hiện có 40 Công ty CP, 10 Công ty trực thuộc, 04 liên doanh. CPH đã làm lành mạnh tài chính từng doanh nghiệp và toàn bộ TCT; sắp xếp lại lao động, tạo thế và lực mới về vốn, đầu tư, cán bộ, định hướng sản xuất kinh doanh đúng. CPH đã mở rộng quyền hạn, phát huy lợi thế của mỗi thành viên, nâng cao hiệu quả so với trước. Hầu hết Công ty CPH đạt cổ tức trên 10%, cao hơn lãi suất gởi Ngân hàng. Công ty Mẹ sẽ CPH vào năm 2008, trong đó Nhà nước giữ quyền chi phối, các Công ty TNHH 1 thành viên cũng sẽ CPH. Đồng thời, sắp xếp lại các Phòng, Ban, sửa đổi quy chế phù hợp với điều kiện mới.

- Hỏi : Đã có những đột phá nào cho lộ trình hội nhập WTO của Satra ?

- Trả lời : TCT đã có chiến lược đầu tư với nhiều phương thức đa dạng : tự đầu tư, liên doanh, liên kết trong và ngoài nước nhằm tạo sức mạnh canh tranh bền vững và đột phá, đón đầu cơ hội WTO.. Trọng tâm đầu tư là phát triển cơ sở vật chất, đổi mới trang thiết bị sản xuất, phát triển hệ thống phân phối nhằm mục tiêu “ là nhà phân phối, nhà bán buôn lớn “, giữ vững thị trường nội địa và mở rộng đầu tư tài chính.

Có 30 dự án lớn đang được triển khai. Lớn nhất là Trung tâm thương mại Bình Điền, diện tích 65 Ha, dự kiến tổng mức đầu tư trên 2.000 tỷ đồng. Đây là chợ đầu mối, trung chuyển lớn nhất về hàng nông, thủy, hải sản; nối liền các Tỉnh ĐBSCL và TP. HCM, hiện đã xong giai đoạn 1 (vốn đầu tư 300 tỷ d89ồng), đang hoạt động rất hiệu quả. Các giai đoạn tiếp theo, TCT đang thỏa thuận với một quỹ đầu tư tại Mỹ để xây dựng khu phức hợp Bình Điền (vốn đầu tư trên 120 triệu USD); các dự án lớn khác như Tax Plaza (vốn đầu tư 121 triệu USD), Cao ốc Văn phòng 76 Hai Bà Trưng,…

Bên cạnh đó các dự án liên kết trong nước tới trên 100 tỷ đồng như Chợ trái cây Tiền Giang, chợ cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh), hợp tác với Saigon Co.op xây dựng các Trung tâm thương mại tại Long Xuyên, Đà Nẵng,… hỗ trợ đầu tư tại các Công ty con : xây dựng chuỗi cửa hàng văn minh của Công ty Vissan, các Công ty kết hợp di dời nhà máy với đầu tư hiện đại hóa để sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng, cạnh tranh cao….

Nhằm tạo thế mạnh về hàng hóa và thị trường XK, nội địa, TCT đột phá, mở rộng đầu tư ra thị trường quốc tế, trong đó đầu tư 4 triệu USD xây dựng 2 Nhà máy chế biến thủy sản và súc sản tại Cămpuchia, mở Công ty Satra USA tại Mỹ (vốn đầu tư 5 triệu USD) để xuất – nhập khẩu hai chiều…

- Hỏi : Các hoạt động đầu tư tài chính sẽ mang ý nghĩa mới với Satra trên bước đường hội nhập WTO ?

- Trả lời : TCT đã đột phá về đầu tư tài chính, nâng cao tính linh hoạt và sử dụng vốn. TCT là thành viên sáng lập Quỹ đầu tư của Ngân hàng BIDV, góp vốn thành lập Công ty chứng khoán Eximbank, Công ty chứng khoán Sacombank, mua vốn Ngân hàng Habubank, mua cổ phần các Công ty CPH (Công ty XNK Thủy sản Kiên Giang, Đồng Tháp,…) để trở thành cổ đông chiến lược, với mục tiêu đứng chân trên vùng nguyên liệu, chủ động phát triển sản xuất. Satra cũng đã quyết định mua lại Nhà máy bia Foster tại Đà Nẵng, mua nhãn hiệu bia Coor (thương hiệu bia lớn nhất của Mỹ) để giữ vững thị trường bia nội địa….

- Hỏi : Làm thế nào để TCT triển khai được nhiều chương trình như thế ?

- Trả lời : Trọng tâm là vốn và cán bộ, song quan trọng nhất là cán bộ. TCT có các giải pháp vừa đào tạo, vừa đặt hàng với Thành phố về nguồn nhân lực, đặc biệt có biện pháp kinh tế để giữ cán bộ giỏi. Đồng thời mỗi năm đầu tư nhiều tỷ đồng cho ứng dụng CNTT trong toàn hệ thống Satra.

- Hỏi : Việc chuẩn bị sớm hội nhập có hiệu quả như thế nào ?

- Trả lời : Hiệu quả rất lớn, thực hiện đúng chiến lược xây dựng sức mạnh Satra. Từ Công ty Mẹ đến các thành viên đều có tốc độ phát triển và lợi nhuận cao. Năm 2006 toàn TCT ước đạt doanh số 12.000 tỷ đồng, xuất khẩu 155 – 160 triệu USD, lợi nhuận sau thuế 300 – 400 tỷ đồng, trong đó Công ty Mẹ đạt doanh số 1.000 tỷ đồng, xuất khẩu 12 – 14 triệu USD…

- Hỏi : Sự chuẩn bị là khá ấn tượng, song cuộc chiến WTO trên sân nhà còn đáng lo ngại điều gì ?

- Trả lời : Lo nhất là cơ chế Nhà nước không thay đổi kịp với thực tế. Đặc biệt khuôn khổ pháp lý không sửa đổi phù hợp sẽ khó cho doanh nghiệp. Rồi “ chống tiêu cực “ trên đường đi của doanh nghiệp sẽ thế nào ? Về hàng hóa, đến nay hầu hết các hãng lớn của thế giới đã vào Việt Nam… trong khi doanh nghiệp Việt Nam tiềm lực có hạn, vốn ít, thiếu kinh nghiệm quản lý.

Vì vậy các cơ quan quản lý phải thực sự “ có tâm “ với doanh nghiệp, coi khó khăn, thành – bại của doanh nghiệp như của mình để hỗ trợ doanh nghiệp. Doanh nghiệp cũng phải tự đổi mơi. Tuy nhiên chưa bao giờ doanh nghiệp có nhiều cơ hội và thách thức như thế. Song chắc chắn Satra sẽ thắng trên sân nhà.

                                                           

(Theo Tạp chí Thương mại, số 43-2006).

  Gửi email In thông tin
CÁC THÔNG TIN KHÁC
Bài tham luận của Công ty Cổ phần Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn (4/10/2006)
Bài tham luận của Công ty Cổ phần Dịch vụ Dầu khí Sài Gòn (SPSC) (4/10/2006)
Bài tham luận của Công ty TNHH một thành viên Satra – Tiền Giang (4/10/2006)
Bài tham luận của Công ty Bao bì Sài Gòn (SAPACO) (4/10/2006)
Bài tham luận của Công ty kinh doanh Thủy hải sản (APT) (4/10/2006)
Bài tham luận của Phòng Tổ chức Thanh tra Pháp chế SATRA (4/10/2006)