Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 42 năm Giái phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/04/1975 - 30/4/2017)

TPHCM: Ngoại giao nhân dân tăng cường hợp tác hội nhập và phát triển

Ngày: 00:00 06/03/2017

Bằng những hoạt động phong phú, đa dạng, hoạt động ngoại giao nhân dân trên địa bàn Thành phố đã và đang đóng góp tích cực vào quá trình hội nhập và phát triển của Thành phố, tích cực cùng cùng các sở, ngành và nhân dân toàn thành phố thực hiện mục tiêu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh thành đô thị có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Kết nối hữu nghị và hợp tác

Là một trong 3 trụ cột chính của đối ngoại nhà nước, đối ngoại nhân dân có mục tiêu vận động nhân dân Việt Nam ở trong và ngoài nước thực hiện chủ trương, chính sách hòa bình, hữu nghị và hợp tác của nước ta đối với nước ngoài; đồng thời vận động nhân dân các nước ủng hộ đường lối đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa của Đảng, Nhà nước ta. Đối với Thành phố Hồ Chí Minh, hoạt động đối ngoại nhân dân có vai trò rất quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển, bởi Thành phố là đầu mối giao lưu văn hóa, kinh tế lớn nhất của đất nước với sự có mặt của hơn 40 cơ quan đại diện ngoại giao và gần 150 tổ chức phi chính phủ nước ngoài và địa phương có đông đảo công dân nước ngoài sinh sống, làm việc.

Theo ông Huỳnh Minh Thiện, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh, năm 2016 vừa qua, Liên hiệp với tư cách là đơn vị chuyên trách thực hiện công tác ngoại giao nhân dân của Thành phố đã phối hợp cùng các Tổng lãnh sự quán, các hiệp hội kinh tế các nước, các sở ngành của Thành phố tổ chức hơn 80 sự kiện đối ngoại chính trị, kinh tế, văn hóa với hình thức phong phú, góp phần gia tăng tình hữu nghị, đoàn kết giữa người dân Thành phố với nhân dân các nước.

Những chương trình kỷ niệm nhân ngày Quốc khánh, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa các nước với Việt Nam, kỷ niệm những ngày lễ lớn của quốc gia bạn như ngày Hindi của Ấn Độ; sinh nhật Nhật hoàng; kỷ niệm 100 năm ngày mất của đại văn hào Ba Lan Henryk Sienkievich... đã củng cố thêm lòng tin, sự hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết, tạo cơ sở cho sự hợp tác cùng phát triển giữa Thành phố với các quốc gia, đối tác trên thế giới.

Mối quan hệ giữa Thành phố và Ấn Độ là ví dụ sinh động về hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân. Bà Smita Pant, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh khi khai mạc Tuần văn hóa Việt Nam - Ấn Độ đã chia sẻ, các hoạt động giao lưu hữu nghị giữa nhân dân Thành phố và Ấn Độ đã tăng cường sự hiểu biết và góp phần củng cố mối tình đoàn kết hữu nghị truyền thống, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội của mỗi nước.

Ghi nhận hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng đối ngoại nhân dân đã góp phần mang lại kết quả khả quan, tạo được niềm tin, uy tín trong cộng đồng quốc tế và các doanh nghiệp nước ngoài đang làm ăn, kinh doanh tại thành phố.

Theo ông Đinh La Thăng, thành tựu của công tác đối ngoại nhân dân đã góp phần thiết thực củng cố tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác với các nước; vận động và tranh thủ nguồn vật chất, sự ủng hộ của bạn bè và các đối tác quốc tế, góp phần giữ vững ổn định chính trị, thực hiện tốt các chương trình kinh tế - xã hội của Thành phố.

Phục vụ hội nhập và phát triển

Không chỉ bó hẹp trong việc tổ chức các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, giao lưu, hoạt động đối ngoại nhân dân của Thành phố Hồ Chí Minh đã mang lại những kết quả thiết thực trong hoạt động hợp tác đầu tư, trao đổi thương mại, hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, du lịch... Thông qua hoạt động đối ngoại nhân dân, Thành phố đã vận động, tranh thủ được nguồn lực đáng kể về vật chất, tri thức, sự hỗ trợ của bạn bè và các đối tác quốc tế để phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, kết nối doanh nghiệp nước ngoài với Thành phố, thúc đẩy xúc tiến thương mại và đầu tư nước ngoài vào Thành phố và ngược lại...

Năm 2016, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh đã tư vấn cho UBND Thành phố phê duyệt, tiếp nhận 12 dự án của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và 158 khoản viện trợ phi dự án với tổng số tiền lên tới 51 triệu USD, thiết thực góp phần vào thực hiện các mục tiêu an sinh xã hội của Thành phố, trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của những đối tượng khó khăn, góp phần giải quyết hiệu quả các vấn đề Thành phố đang quan tâm.

Những chương trình mang đậm tính chất ngoại giao nhân dân như Lễ hội Thành phố Hồ Chí Minh hội nhập và phát triển, Tuần văn hóa hữu nghị các nước Ấn Độ, Nhật Bản... đã thắt chặt hơn sợi dây liên kết chặt chẽ tình đoàn kết giữa Thành phố với các nước, nhất là các quốc gia có mối quan hệ truyền thống, nước láng giềng, bạn bè đối tác, góp phần thể hiện chủ trương Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Đại diện cho một trong những quốc gia đối tác phát triển quan trọng nhất của Thành phố, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nakajima Satoshi trước khi kết thúc nhiệm kỳ, đã đánh giá cao hoạt động ngoại giao nhân dân của Thành phố trong việc góp phần đưa quan hệ hai bên đi vào thực chất, tạo động lực to lớn, tăng cường và phát triển sự hợp tác chặt chẽ của các doanh nghiệp, địa phương của Nhật Bản với Thành phố trong các hoạt động hợp tác văn hóa, thương mại, đầu tư và tiếp nhận nguồn tài chính ODA phục vụ sự phát triển của Thành phố.

Đặc biệt, trong năm 2016, Thành phố đã tổ chức thành công Hội nghị “ Kiều bào chung sức xây dựng thành phố Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế”, tiếp nhận nguồn lực, tri thức và tâm huyết to lớn vô cùng có giá trị của 500 nhân sỹ, trí thức Việt kiều toàn thế giới là một minh chứng sống động cho vai trò quan trọng của hoạt động đối ngoại nhân dân phục vụ cho tiến trình phát triển và hội nhập của Thành phố.

Năm 2017, Thành phố Hồ Chí Minh cùng cả nước kỷ niệm năm tròn chẵn trong quan hệ ngoại giao với nhiều nước như kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Lào; 50 năm với Campuchia; 25 năm với Hàn Quốc; 40 năm với Ấn Độ... hợp tác cùng tỉnh Gyeongsangbuck-do (Hàn Quốc) đồng đăng cai Lễ hội Văn hóa Thế giới. Đây là cơ hội để hoạt động ngoại giao nhân dân của Thành phố phát huy vai trò quan trọng của mình trong việc chủ động, tích cực tham gia và nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế, tranh thủ các nguồn lực, xây dựng tình đoàn kết hợp tác giữa các nước với Thành phố, góp phần vào tiến trình xây dựng và phát triển Thành phố trở thành đô thị thông minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

 (Nguồn Trung tâm thông tin công tác tư tưởng Thành phố)

Video

Hình ảnh

  • ssss
  • ssss
  • ssss
  • ssss
  • ssss
  • ssss

Chuyên đề